Sàn gạch đá cẩm thạch mang lại vẻ sang trọng cho ngôi nhà của bạn

Sàn lát gạch đá hoa cương mang lại vẻ đẹp tức thì cho mọi căn phòng. Đây là một trong những loại sàn lát đá hoàn toàn tự nhiên sang trọng nhất, nhưng nó cũng có thể gặp vấn đề ở một số khu vực nhất định. Nó cũng là một trong những loại đá tự nhiên đắt nhất.

Khái niệm cơ bản về sàn lát đá cẩm thạch

Sàn gạch đá cẩm thạch là sàn đá tự nhiên tương tự như đá granit hoặc gạch travertine , nhưng nó có những đặc điểm độc đáo khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến trong thiết kế nhà.

Đá hoa cương là gì?

Đá cẩm thạch là một loại đá biến chất bao gồm cacbonat kết tinh lại như canxit hoặc đôlômit. Khi mới ra đời, đá cẩm thạch là đá vôi chịu áp suất và nhiệt độ cao. Điều này gây ra những thay đổi hóa học dẫn đến vẻ ngoài độc đáo của đá cẩm thạch.

Đá cẩm thạch có nhiều màu sắc bao gồm trắng, hồng, xanh lá cây, xám, be và đen. Những màu sắc khác nhau này là kết quả của các tạp chất trong đất xung quanh những tảng đá đang kết tinh lại. Màu sắc trong đá cẩm thạch có thể xuất hiện dưới dạng đường vân trên khắp đá. Các mẫu vân này có thể khác biệt với màu nền hoặc bị nhạt đi nhiều hơn tùy thuộc vào màu nền và màu vân.

Các loại sàn lát đá cẩm thạch

Có nhiều loại sàn đá cẩm thạch từ khắp nơi trên thế giới và có nhiều màu sắc. Dưới đây là một số loại đá hoa cương lát sàn phổ biến.

  • Đá cẩm thạch Carrara – Đá cẩm thạch Carrara là một trong những loại đá cẩm thạch phổ biến nhất cho mặt bàn, sàn nhà và ốp lưng. Đá cẩm thạch này có nền màu trắng/xám với các đường vân màu xám lông vũ. Đây là một trong những lựa chọn sàn đá cẩm thạch tiết kiệm chi phí nhất. Carrara đến từ Ý.
  • Calacatta Marble – Calacatta là một loại đá cẩm thạch nền trắng khác. Trái ngược với Carrara, nó có các đường vân màu xám, đen và xám rõ ràng hơn. Đá cẩm thạch này là một trong những loại đá cẩm thạch đắt tiền hơn. Giống như Carrara, Calacatta có nguồn gốc từ Ý.
  • Crema Marfil – Đây là một loại đá cẩm thạch trông ấm áp có nhiều màu từ màu be nhạt đến vàng đậm. Nó có đường vân không rõ ràng với màu nâu đậm hơn. Được đánh bóng, Crema Marfil trông đẹp mắt trong thiết kế truyền thống, nhưng gạch Crema Marfil được mài giũa hoặc mài nhẵn hoạt động tốt trong thiết kế mộc mạc. đá cẩm thạch này có nguồn gốc ở Tây Ban Nha.
  • Emperador – Đây là một loại đá cẩm thạch màu nâu có màu từ sáng đến tối với đường vân trắng rõ rệt. Emperador đặc biệt về sức mạnh, độ bền và độ cứng. Đây là một trong những loại đá cẩm thạch phổ biến nhất để lát sàn. Dark Emperador bắt nguồn từ Tây Ban Nha và Light Emperador ở Thổ Nhĩ Kỳ.
  • Nero Marquina – Đây là một loại đá cẩm thạch màu đen đậm với đường vân trắng rõ rệt. Vẻ ngoài ấn tượng của loại đá cẩm thạch này khiến nó trở nên phổ biến trong thiết kế đương đại. Họ khai thác đá cẩm thạch này ở Tây Ban Nha.

Kết thúc sàn lát đá cẩm thạch

Gạch lát sàn bằng đá cẩm thạch có các lớp hoàn thiện bề mặt khác nhau. Chọn lớp hoàn thiện cho gạch lát sàn bằng đá cẩm thạch của bạn tùy thuộc vào kiểu dáng bạn muốn và loại mài mòn mà sàn nhà của bạn sẽ nhận được. Một số lớp hoàn thiện phổ biến nhất là đánh bóng, mài giũa, đánh bóng và chải.

  • Ngói đá cẩm thạch được đánh bóng – Đá cẩm thạch được đánh bóng là một trong những lớp hoàn thiện phổ biến nhất vì nó hoạt động trong cả môi trường truyền thống và đương đại. Gạch lát sàn bằng đá cẩm thạch được đánh bóng có độ bóng cao. Độ bóng cao này làm cho đá cẩm thạch ít xốp hơn và dễ bảo trì hơn. Đánh bóng gạch đá hoa cương làm cho màu sắc rõ ràng nhất.
  • Ngói bằng đá cẩm thạch mài giũa – Gạch lát sàn bằng đá cẩm thạch mài giũa có lớp hoàn thiện không có độ bóng phản chiếu. Các sàn này không bị trầy xước và mòn mà xốp hơn. Điều này có nghĩa là chúng dễ bị ố hơn so với gạch đá cẩm thạch được đánh bóng. Sàn gạch đá cẩm thạch được mài giũa thường được sử dụng trong các thiết kế nhà theo phong cách thoải mái hoặc “thế giới cũ”.
  • Gạch ốp lát bằng đá cẩm thạch – Các nhà sản xuất tạo ra gạch lát sàn bằng đá cẩm thạch bằng cách đặt gạch vào một cái trống và nhào lộn với vật liệu mài mòn như cát và đá. Điều này tạo ra một kết thúc trông đau khổ và mòn. Màu sắc trong gạch lộn xộn bị tắt tiếng và các cạnh tròn hơn. Gạch lát sàn bằng đá cẩm thạch lộn xộn rất phổ biến trong phòng tắm vì chúng có bề mặt chống trơn trượt.
  • Gạch lát đá cẩm thạch chải – Gạch lát sàn bằng đá cẩm thạch chải được tạo ra bằng cách cạo bề mặt của gạch. Điều này mang lại cho gạch một cái nhìn tự nhiên và lâu đời. Nó cũng làm cho đá xốp hơn và ít bị ố hơn. Các hố và rãnh ở tầng này cũng có xu hướng tích tụ nhiều bụi và mảnh vụn hơn, vì vậy nó cần được quét hoặc hút bụi thường xuyên hơn các loại gạch đá cẩm thạch khác.

Không thấm nước

Đá cẩm thạch là một loại đá tự nhiên xốp. Do đó, nó sẽ hấp thụ nước nếu để ở trạng thái tự nhiên. Đánh bóng đá cẩm thạch cũng làm cho nó ít xốp hơn trong khi mài giũa và đánh bóng sẽ mở ra nhiều lỗ chân lông của đá cẩm thạch hơn. Áp dụng một chất bịt kín cho sàn đá cẩm thạch sẽ làm cho chúng chống nước tốt hơn.

Độ bền

Đá cẩm thạch là một loại đá tự nhiên cứng, nhưng nó có thể bị trầy xước và nhuộm màu. Mài sàn gạch đá hoa giúp che giấu vết trầy xước dễ dàng hơn nhưng lại dễ bám bẩn hơn. Niêm phong sàn sẽ hạn chế nhuộm màu.

Bảo trì sàn đá cẩm thạch

Chiến lược bảo trì quan trọng nhất cho sàn đá cẩm thạch của bạn là thường xuyên sử dụng chất bịt kín. Chất bịt kín chất lượng tốt sẽ bảo vệ sàn nhà của bạn khỏi nước, vết bẩn và trầy xước.

Theo Viện đá tự nhiên , điều quan trọng là phải tìm kiếm một chất trám tẩm. Điều này không bịt kín đá mà thay vào đó, hoạt động như một chất chống thấm.

Làm thế nào để làm sạch sàn gạch đá hoa

Hút bụi sàn đá cẩm thạch của bạn một cách thường xuyên để giữ cho chúng không có bụi và mảnh vụn. Đảm bảo rằng các phụ kiện của bạn không bị trầy xước vì điều này có thể làm hỏng sàn.

Làm sạch bất kỳ sự cố tràn nào ngay khi bạn nhìn thấy chúng để tránh bị ố và ăn mòn.

Khi bạn lau sàn nhà, hãy sử dụng cây lau nhà vắt sẵn với dung dịch tẩy rửa dành cho đá tự nhiên. Nó không được chứa bất kỳ sản phẩm có tính axit nào như cam quýt để tránh bị ăn mòn. Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *